bảo vệ quyền lợi chính đáng của công ty thép

Liên quan quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) so với dòng sản phẩm tôn mạ and thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, hiệp hội cộng đồng   Thép mạ kẽm nhúng nóng VN (VSA) đã có các động thái tích cực nhằm mục tiêu bảo vệ nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp.

 

 

 

Áp mức thuế cao bất phù hợp

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho thấy, các C.ty California Steel Industries và Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ VN. đơn vị sản xuất thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép việt nam đã không có các tác động đáng chú ý để tạo nên thành phẩm sau cuối. Theo quy định của Mỹ, để bổ sung cập nhật dòng sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC rất cần được lưu ý những yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ một nước thứ ba cùng loại với sản phẩm bị áp thuế; trước lúc nhập khẩu vào Mỹ, sản phẩm này đã được hoàn thiện hoặc tối ưu từ dòng sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; quá trình Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm hầu hết tổng trị giá của dòng sản phẩm được xuất đi sang Mỹ” & tiếp nối DOC sẽ quyết định việc điều tra là thiết yếu để ngăn cản việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã đưa ra quyết định   Thép tấm C45  sơ bộ trong vụ việc điều tra AD và CVD so với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam, sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế đối với hai dòng sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ Trung Quốc qua VN để xuất đi sang Mỹ. chính vì như vậy, phía Mỹ đã đề ra mức áp thuế không hề nhỏ, bao hàm cả thuế AD và CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% so với tôn mạ và 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, nếu bắt đầu vật liệu sản xuất là từ thép cán nóng của Trung Quốc và không tồn tại ảnh hưởng nhiều để ra dòng sản phẩm sau cuối. trên cơ sở ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta nếu các dòng sản phẩm này đc chế tạo từ vật liệu là thép cán nóng của China. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD and CVD mà Mỹ đang áp dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ China như đã nêu ở bên trên. các DN sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ and thép cán nguội không được chế tạo từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về VN. nguyên liệu này được dùng để chế tạo tương đối nhiều loại sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ sản xuất tôn mạ and thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm ra quyết định sau cuối áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn Chuyên Viên sang việt nam thao tác làm việc, khẳng định bắt đầu các sản phẩm thép cuộn cán nguội và tôn mạ của việt nam.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo hoạch toán của VSA, hiện sản lượng xuất khẩu tôn mạ của VN sang thị trường Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong số đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á & VSC, đều là những doanh nghiệp có xác suất trong nước hóa hơn 40%. đại diện VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi dòng sản phẩm của các DN thép VN nêu trên đều có nhà máy mô hình lớn và đạt Xác Suất trong nước hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đưa ra lao lý chi tiết về hàm lượng giá trị tăng thêm của hàng hóa xuất đi từ VN, cho nên cáo buộc khảo sát nói trên sẽ gây rất nhiều gian nan cho những DN xuất đi khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khi DOC ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi Ngược lại thông lệ của bản thân mình, khi không coi các bước biến hóa mô tả ở trên là công việc "chuyển đổi đáng kể”, việc các DN VN sản xuất và kinh doanh thép, tiếp đến xuất sang thị phần Mỹ là thực tế dịch vụ thương mại thông thường. Thông lệ từ trước tới nay của quốc tế tương tự như của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết và xử lý để trở thành thép cán nguội, sau đó tiếp tục xử lý để biến thành tôn mạ được đánh giá là một trong sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì như thế, tôn mạ sản xuất tại việt nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là dòng sản phẩm của VN (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết thêm, sẽ sở hữu được kế hoạch hành động để đảm bảo an toàn quyền và tiện ích chính đại quang minh của DN, phù hợp với pháp luật tại các hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương mại dịch vụ thế giới (WTO). VSA cũng đề xuất những DN thép tích cực tích hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều chuẩn bị cung cấp, chuẩn bị các tài liệu chứng tỏ xuất phát vật liệu đầu vào & hàm lượng giá trị ngày càng tăng đối với từng sản phẩm tôn mạ và thép cuộn cán nguội chế tạo ở VN, sẽ tập hợp kiến nghị thành văn phiên bản. thay mặt đại diện công ty cổ phần Tôn Đông Á cho thấy thêm, các dòng sản phẩm thép cán nóng, nguyên vật liệu để sản xuất ra tôn mạ xuất đi sang Thị Trường Mỹ đều được DN nhập khẩu trọn vẹn từ Japan. quy trình sản xuất tôn mạ đc triển khai qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, tiếp đến cán nguội, phủ kim loại tổng hợp, rồi được phủ màu để trở thành tôn mạ màu, do đó cáo bắt buộc các DN việt nam không tồn tại tác động đáng kể để tạo ra thành phẩm sau cùng là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, chế tạo thép cán nguội & thép tôn mạ của việt nam là những quy trình cần thiết trong công đoạn sản xuất khép kín đáo của một xí nghiệp thép dẹt tân tiến. những DN đã chi tiêu hàng ngàn triệu $ để thiết kế dây chuyền sản xuất thép cán nguội and mạ kẽm với các thiết bị máy móc tiên tiến bậc nhất trái đất. Trong số đó, công đoạn cán nguội là 1 trong bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo thành giá trị tăng thêm từ 30 đến 40% giá bán dòng sản phẩm. chính vì như vậy, cán nguội Chưa hẳn là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự biến đổi căn bản" để tạo ra sản phẩm mới toanh với những đặc điểm ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự biến hóa triệt để này đc thể hiện trong công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời hạn sắp tới, cộng đồng Thép nước ta sẽ tích hợp ngặt nghèo với Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ, Bộ Công thương để theo dõi tình tiết tiếp theo sau của vụ việc. Chính phủ và DN việt nam đã hợp tác, cung ứng không thiếu thông báo theo nhu cầu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong đó, việt nam khẳng định việc biến đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được nhìn nhận là việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng Kết luận trước đây & chính vì vậy, không tồn tại hành động lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. trên thực chất hiện giờ, hầu hết những sản phẩm thép của việt nam đã có Xác Suất trong nước hóa khá cao, đủ chuẩn mức để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng